Ngoài việc chọn được được trà sen chuẩn chất lượng thì mọi người cần biết cách pha trà sao cho đúng. Chọn đúng trà, pha đúng cách sẽ cho bạn thưởng thức được đúng vị của trà. Trà ngon mà pha không đúng cách sẽ làm hỏng vị trà. Một ấm trà ngon phải có đủ hương, sắc, và tròn vị.
Ở bài viết này Trà Ướp Hoa- Trà Hoa Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách pha trà bông sen để có chén trà ngon nhé:
HƯỚNG DẪN CÁCH PHA TRÀ BÔNG SEN TÂY HỒ SẤY THĂNG HOA:
Có khoảng 7 bước để pha trà sen, loại trà được ướp công phu bậc nhất trong các loại trà ướp hoa.
☕ Bước 1: Nhẹ nhàng tách cánh hoa sen để lấy trà bên trong.
☕ Bước 2: Cho trà vào khay tre và chỉ dùng trà để pha ( Không pha lẫn trà với phần cánh hoa).
☕ Bước 3: Trước khi pha trà cần tráng nóng ấm chén bằng nước sôi.
☕ Bước 4: Chậm rãi gạt trà vào ấm, dùng nước sôi khoảng 85 – 90 độ C rót nhẹ nhàng vào ấm.
☕ Bước 5: Ngâm trà trong khoảng 40 giây, nếu uống đậm có thể ngâm lâu hơn.
☕ Bước 6: Rót trà từ ấm ra chén tống.
☕ Bước 7: Rót từ chén tống sang các chén quân (chén nhỏ) và thưởng thức.
Một ấm trà sen ngon cho nước trong màu vàng mật ong, dậy hương. Người thưởng thức chưa nên dùng ngay mà nhẹ nhàng đưa chén lên mũi hít thật sâu để cảm nhận mùi thơm của trà. Sau đó, nhấp một ngụm nhỏ và từ từ nhâm nhi hết chén. Hương thơm của hoa quyện lẫn hương thơm của trà tạo thành thứ hương thơm mê hoặc lòng người; tiếp đến là vị chát nhẹ nơi đâu lưỡi rồi vị ngọt hậu nơi cuống họng. Uống xong cảm giác mùi thơm của sen vẫn còn đọng trong miệng tạo cho người uống có cảm giác an nhiên, thư thái.
?? Thưởng trà cũng là một cách để thực hành thiền, tìm bình an bên trong bản thân. Khi pha trà chúng ta tập trung vào từng bước một, lúc đó tâm được trở về với thân. Đồng thời, những người bạn trà cùng chia sẻ, trò chuyện trong cùng một không gian nên ta được trở về với hiện tại. Hương vị của trà cho ta những trải nghiệm của cuộc sống – có đằng cay rồi mới đến ngọt bùi và hương thơm của trà cũng như sự thơm thảo của tình người giúp cho cuộc sống trở nên thú vị hơn.
?? Trà sen được xem như một đặc sản của đất Hà Thành, còn thưởng trà sen là một nghệ thuật. Bởi, người thưởng trà phải tinh tế mới có thể cảm nhận hết nét thanh tao trong chén trà. Cứ đến mùa hoa, người Hà Nội lại có thú ngắm hoa, nhâm nhi chén trà sen thơm dịu và đàm đạo sự đời.